Vị thuốc quý từ giá đậu mầm
Thứ Bảy, 26 tháng 9, 2015
Giá đậu mầm được nhiều người ưa chuộng trong các bữa ăn, giá đậu được sử dụng làm món rau ghém, ở các quán ăn sáng, hầu như quán nào cũng có những mầm giá đậu nằm cạnh những cọng rau sống khác.
Giá đậu có tính chất của đậu cộng với tính chất của mầm đang phát triển, có vị nhạt hơi the, mát, tác dụng vào kinh tỳ, bàng quang, thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, tiêu thực, thông tiểu, trị bụng đầy tức, đi tiêu phân sống, giá đậu có sinh tân dịch nên khi lao động ngoài nắng, nóng khát nên dùng, các giáo viên, ca sĩ, các diễn giả, tuyên truyền viên nói nhiều hay khô cổ, khan tiếng nên ngậm nước giá đậu.
Giá đậu có tính chất của đậu cộng với tính chất của mầm đang phát triển, có vị nhạt hơi the, mát, tác dụng vào kinh tỳ, bàng quang, thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, tiêu thực, thông tiểu, trị bụng đầy tức, đi tiêu phân sống, giá đậu có sinh tân dịch nên khi lao động ngoài nắng, nóng khát nên dùng, các giáo viên, ca sĩ, các diễn giả, tuyên truyền viên nói nhiều hay khô cổ, khan tiếng nên ngậm nước giá đậu.
Qua nghiên cứu người ta thấy trong giá đậu có nhiều thành phần hóa học khá đặc biệt: nhiều nước, một ít protid, glucid, sắt, đồng, phốt pho, vitamin nhóm B và C, vitamin E và các men tiêu hóa. Vitamin E có tác dụng đến sự sinh sản và thụ thai. Phụ nữ hiếm con dễ sảy thai nên ăn giá đậu và dùng thêm vitamin E. Khả năng sinh nhiệt của giá đậu thấp, những người béo phì cũng cần ăn giá đậu. Còn những bệnh nhân đái tháo đường là do chân âm hao tổn, tam tiêu khô ráo nên miệng khát, đi tiểu nhiều. Phép chữa là thanh nhiệt sinh tân dịch và chỉ khát. Giá đậu ứng việc chữa bệnh này. Ngoài ra, trong các bữa tiệc nhân dân ta có kinh nghiệm dùng dưa giá giã rượu tốt hơn giá đậu. Vì thế những người uống nhiều rượu nên ăn nhiều dưa giá để khỏi say rượu.
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét