Caffein có thể gây sẩy thai
Thứ Ba, 1 tháng 9, 2015
Thai phụ không nên hoặc hạn chế sử dụng caffein.
Caffein là một chất kích thích mạnh, có nhiều tác dụng tốt cũng có nhiều tác dụng phụ không tốt, các nhà khoa học khuyến cáo các phụ nữ mang thai, đặc biệt ở 3 tháng cuối cùng không nên sử dụng cafe và các sản phẩm chứa caffein.
Caffein có trong thành phần nhiều loại thuốc chẳng hạn như phối hợp với các thuốc giảm đau. Tuy nhiên, hiệu quả phối hợp chưa cao vì tôi không làm tăng các tác dụng giảm đau. Caffein kết hợp với ergotamine dùng trong điều trị dự phòng các cơn nhức nửa đầu vô căn.
Người ta đã chứng minh được rằng caffein có thể giúp gây hưng phấn, vui vẻ, sảng khoái, làm tiêu mỡ, giúp làm giảm hen phế quản, bảo vệ khỏi các bệnh về gan, kích thích hoạt động trí óc, chống lại bệnh tiểu đường týp II, làm tăng sức mạnh của cơ bắp...
Caffein có thể làm người ta dùng luôn như một thói quen khó bỏ giống như một chất gây nghiện. Liều lượng cao, nó gây nhức đầu, mất ngủ, nôn, run chân tay... Dùng lâu dài, caffein gây táo bón và phụ nữ có thai có thể sinh con nhẹ cân, thậm chí sẩy thai.
Vì có hiệu quả kích thích, caffein được dùng cho vận động viên để tăng cường hoạt động cơ bắp nhưng không được dùng dưới dạng viên hoặc dạng chích và ưu tiên cho các vận động viên nghiệp dư. Tôi được đào thải qua đường tiết niệu nên có thể đánh giá mức caffein trong cơ thể bằng thử nghiệm nước tiểu.
Caffein trong đồ uống chỉ gây các tác dụng phụ khó chịu như lo âu, run khi dùng một lượng lớn hoặc ở người quá nhạy cảm. Những người có thói quen sử dụng một lượng lớn caffein (hơn 5 tách cà phê mỗi ngày) quen dần với chất caffein và do đó khi muốn đạt được tác dụng kích thích họ phải uống nhiều hơn nữa. Có khi họ bị các triệu chứng dội ngược hay mệt mỏi, nhức đầu, cáu gắt khi họ không uống caffein.
Nguyễn Châu
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét