Hải sâm bổ thận và tốt cho sinh lý
Chủ Nhật, 20 tháng 9, 2015
Không chỉ là một loại thực phẩm tốt, có thể chế biến thành những món ăn ngon, hải sâm còn là một vị thuốc bổ cho nam giới, cho thận hoạt động tốt phòng tránh triệu chứng viêm đường tiết niệu và sinh lý nam.
Ở nước ta, HS thấy nhiều ở vùng biển Khánh Hòa hay biển đảo Trường Sa, Côn Đảo, Phú Quốc, Thổ Chu… Ngoài ra, còn thấy HS phân bố khá nhiều, tại các vùng biển Tây và Nam Thái Bình Dương, Đông Ấn Độ, Đông châu Phi… Gần đây, với xu thế hướng Đông, các thầy thuốc Đông y luôn tìm lại những giá trị tuyệt hảo không những về dinh dưỡng, mà còn thiên nhiều về giá trị dược lý của nhiều loại cây cỏ động vật, trong đó không thể thiếu HS, để sử dụng trong các phương thuốc cổ truyền hay dưới dạng thực phẩm chức năng hoặc dạng thực phẩm thuốc, nhằm khai thác chế phẩm tăng lực, giàu hoạt tính sinh học có nguồn gốc tự nhiên, mà xu thế thời đại cho rằng là loại thuốc có giá trị bền vững và độ an toàn cao.
Đông y cho rằng, HS có vị mặn, tính ấm đi vào các kinh Tâm, Tỳ, Thận và Phế. Có công năng bổ thận ích tinh, thêm tinh tủy, tráng dương, sát khuẩn, dưỡng huyết, nhuận táo, sử dụng trị mọi chứng hư lao như: các chứng huyết hao tổn, hư nhược, liệt dương, di tinh, mộng tinh, tiểu tiện nhiều lần, táo bón, lị kinh niên. Liều dùng trung bình cho mỗi ngày là 12-20g, có khi tới 40g. Thứ HS to lớn, mình có gai gọi là HS tử, sắc xanh đen, mềm là loại tốt.
Bởi thế, ngay từ xa xưa HS đã được coi như một trong tứ đại danh thái (bốn loại thực phẩm nổi tiếng), sánh cùng óc khỉ, tay gấu, yến sào Khánh Hòa của ẩm thực cổ truyền phương Đông nên được mệnh danh là “Nhân sâm của biển cả”. Song về mặt thực phẩm, có nhiều y gia đã coi thịt HS ngang tầm với tám món ăn cao lương mỹ vị nổi tiếng trong “bát trân” của phương Đông, mà ngày xưa vẫn được sử dụng trong cung đình.
Đông y cho rằng, HS có vị mặn, tính ấm đi vào các kinh Tâm, Tỳ, Thận và Phế. Có công năng bổ thận ích tinh, thêm tinh tủy, tráng dương, sát khuẩn, dưỡng huyết, nhuận táo, sử dụng trị mọi chứng hư lao như: các chứng huyết hao tổn, hư nhược, liệt dương, di tinh, mộng tinh, tiểu tiện nhiều lần, táo bón, lị kinh niên. Liều dùng trung bình cho mỗi ngày là 12-20g, có khi tới 40g. Thứ HS to lớn, mình có gai gọi là HS tử, sắc xanh đen, mềm là loại tốt.
Bởi thế, ngay từ xa xưa HS đã được coi như một trong tứ đại danh thái (bốn loại thực phẩm nổi tiếng), sánh cùng óc khỉ, tay gấu, yến sào Khánh Hòa của ẩm thực cổ truyền phương Đông nên được mệnh danh là “Nhân sâm của biển cả”. Song về mặt thực phẩm, có nhiều y gia đã coi thịt HS ngang tầm với tám món ăn cao lương mỹ vị nổi tiếng trong “bát trân” của phương Đông, mà ngày xưa vẫn được sử dụng trong cung đình.
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét