Omega-6 không tốt cho người bị viêm
Thứ Năm, 22 tháng 10, 2015
Những người đang mắc các chứng bệnh viêm như viêm đường tiết niệu, viêm mũi, viêm xương khớp hay viêm họng ... thì nên hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều omega-6, vì chất này sẽ làm tình trạng viêm ngày càng trở nên nặng hơn.
Các chuyên gia y tế cho rằng việc sử dụng omega-3 và omega-6 như là một phần của kế hoạch ăn uống lành mạnh để có một trái tim khỏe mạnh. Omega-3, EPA, DHA và ALA đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tim mạch và cũng giúp duy trì nồng độ chất béo trung tính đã ở mức bình thường. Cùng với nhau, omega-3 và omega-6 đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của não cũng như tăng trưởng và phát triển bình thường. Một nghiên cứu tại Trường đại học Y Emory (Mỹ) năm 2006 tiến hành trên một số lượng lớn các bệnh nhân bị bệnh mạch vành hoặc có nguy cơ nhồi máu cơ tim cho thấy, tỷ lệ tử vong giảm từ 20-50% ở nhóm những bệnh nhân sử dụng acid béo omega-3 liên tục trong vòng từ 12-42 tháng. Năm 2009, Trường đại học Y Thomas Jefferson (Mỹ) đã phân tích kết quả 11 thử nghiệm lâm sàng trên tổng cộng 39.044 bệnh nhân mang các bệnh tim mạch thường gặp (nhồi máu cơ tim, suy tim, huyết khối, mạch vành, rối loạn lipid huyết...) với liều dùng trung bình EPA/DHA là 1.8 +/- 1.2g/ngày trong thời gian từ 1-3 năm cho thấy: chế độ bổ sung acid béo omega-3 mỗi ngày giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch.
Người viêm khớp không nên ăn thực phẩm giàu omega-6.
Chính vì vậy, nhiều người vẫn thường nghĩ cứ omega là bổ, là tốt đối với tim mạch mà ít người biết rằng điều này không hoàn toàn như vậy. Trong các loại omega phổ biến như omega 3, 6, 9 thì omega-6 lại không hoàn toàn tốt như ta vẫn nghĩ. Với một tỉ lệ thích hợp giữa 3 loại omega này thì có lợi cho sức khỏe. Trái lại, nếu tỉ lệ quá cao omega-6 thì lại không tốt cho sức khỏe, quá nhiều omega-6 tạo ra chất gây viêm nhiều hơn. Vì vậy, người đang bị viêm nhiễm, có bệnh viêm mạn tính như viêm khớp dạng thấp, viêm bàng quang mà lại vô tình cung cấp quá nhiều omega-6 cho cơ thể thông qua chế độ ăn và thực phẩm chức năng thì lại hại cho sức khỏe của chính mình.
Người viêm khớp không nên ăn thực phẩm giàu omega-6.
Chính vì vậy, nhiều người vẫn thường nghĩ cứ omega là bổ, là tốt đối với tim mạch mà ít người biết rằng điều này không hoàn toàn như vậy. Trong các loại omega phổ biến như omega 3, 6, 9 thì omega-6 lại không hoàn toàn tốt như ta vẫn nghĩ. Với một tỉ lệ thích hợp giữa 3 loại omega này thì có lợi cho sức khỏe. Trái lại, nếu tỉ lệ quá cao omega-6 thì lại không tốt cho sức khỏe, quá nhiều omega-6 tạo ra chất gây viêm nhiều hơn. Vì vậy, người đang bị viêm nhiễm, có bệnh viêm mạn tính như viêm khớp dạng thấp, viêm bàng quang mà lại vô tình cung cấp quá nhiều omega-6 cho cơ thể thông qua chế độ ăn và thực phẩm chức năng thì lại hại cho sức khỏe của chính mình.
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét